Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Vô tình tôi quen Bùi Thị Vân (26 tuổi, quê ở Nhân Huệ, Chí Linh, Hải Dương) qua một nhóm bạn. Qua thời gian, chị em hiểu nhau hơn và dần trở thành thân thiết. Với riêng tôi, Vân là cô gái đáng ngưỡng mộ, bởi dám từ bỏ định kiến số đông để tìm lối đi cho riêng mình.

Với nhiều bạn trẻ, đại học mới thực sự là mục tiêu hướng tới trên con đường học vấn. Nhưng Vân thì khác, ngay từ thời còn học phổ thông Vân đã xác định học nghề là lựa chọn tốt nhất cho em ấy.

Rời ghế nhà trường phổ thông, Vân theo học nghề điện trong 3 năm, hệ cao đẳng. Tốt nghiệp trường cao đẳng nghề, Vân không xin việc ngay, quyết tâm rẽ sang một hướng đi khác, đó là du học nghề.

Nhận thấy môi trường giáo dục nghề ở Đức có nhiều ưu đãi hấp dẫn, hơn thế Vân thấy nghề điều dưỡng chăm sóc người già phù hợp với Vân nên cô đã quyết tâm theo đuổi. “Với những người đi du học, việc đầu tiên và quan trọng  nhất là học tiếng. Đây vừa là suy nghĩ đầu tiên của em ở thời điểm đó, nhưng sau này trải qua nhiều năm học ở Đức rồi, có thể coi là kinh nghiệm thực tế, đúng là chuẩn bị tốt ngoại ngữ trước khi du học sẽ là bàn đạp tốt để tiếp thu, lĩnh hội kiến thức và hòa nhập nhanh trong cuộc sống”. Vân chia sẻ.

Xác định việc học tiếng Đức là quan trọng để chuẩn bị hành trang cho chuyến du học nghề, Vân nhanh chóng học và thi đỗ chứng chỉ A2. Thời điểm năm 2015, chứng chỉ này là một trong những tiêu chí để du học nghề tại Đức.

“Được đào tạo tại các trường nghề trong nước rồi sẽ là một lợi thế rất lớn khi tiếp tục du học nghề chị ạ. Dù em học nghề điện, không liên quan đến nghề điều dưỡng mà em theo đuổi khi em đi du học, nhưng những năm tháng học ở trường nghề tại Việt Nam đã giúp em có kỹ năng tiếp thu kiến thức của một nghề khác.”  Vân đã chia sẻ như thế khi tôi ngỏ ý muốn tham khảo ý kiến của cô trong việc tư vấn, định hướng trường học cho cậu em trai vừa tốt nghiệp lớp 12 của tôi.

Khi tôi viết những dòng này là thời điểm em trai tôi cũng đang theo học tại một trường cao đẳng nghề, ngành điều dưỡng. Câu chuyện về Vân đã giúp em trai tôi thêm tự tin lựa chọn nghề này. Tôi và gia đình cũng đang ấp ủ nguyện vọng cho em trai tôi đi du học nghề như Vân, sau khi tốt nghiệp.

Lại nói về câu chuyện của Vân, sau khi có chứng chỉ tiếng Đức, Vân đã trăn trở nhiều ngày trong việc lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ du học uy tín để gửi hồ sơ. Thời điểm đó, Vân chia sẻ với tôi rất nhiều tâm sự, bởi chẳng nói thì mọi người cũng hiểu, thị trường du học không thiếu những lừa lọc, dối gian. Sau cùng, Vân quyết định lựa chọn Viện Giáo dục và Đào tạo IBA để giúp cô thực hiện các thủ tục, giấy tờ cho chuyến đi du học của mình.

Vào các kỳ nghỉ, Vân thường dành thời gian đi thăm các địa điểm đẹp ở Đức

Cuối năm 2015, Vân đáp chuyến bay sang Đức du học nghề, mở đầu cho quãng thời gian du học đầy kỷ niệm. Hiện tại, Vân đang tiếp tục học nghề điều dưỡng ở Đức và đã bước sang năm thứ 2.

Tiếng là sinh viên đang đi học nhưng kỳ thực, Vân đã có lương từ những giờ thực hành nghề. Số tiền đó có phần nhỉnh hơn so với thu nhập của tôi ở Việt Nam. “Lương thực tập năm thứ hai của em khoảng 700-800€. Sang năm thứ ba sẽ được tăng lên khoảng 1000-1200€.” – Vân chia sẻ với tôi về khoản lương nhận được sau những nỗ lực học tập.

Có được khoản tiền kha khá, Vân và các bạn lại được miễn học phí ở trường học nghề nên cô gái trẻ đã lên kế hoạch du lịch vòng quanh châu Âu trong những ngày nghỉ. “ Em đã đi du lịch được kha khá rồi chị. Trong nước Đức thì em đã đến rất nhiều thành phố rồi. Ngoài ra, em đã đến Tiệp, đến Italia và sắp tới em sẽ có chuyến đi đến Hà Lan. Càng đi nhiều càng thấy đất nước họ đẹp và phát triển vô cùng chị ạ. Và càng mong được đi nhiều hơn nữa để mở mang tầm nhìn của mình.” Nghe cô em kể về những chuyến du lịch, tôi thấy chạnh lòng. Tôi đang có một công việc tạm ổn định ở Việt Nam, nhưng để có những chuyến đi du lịch như Vân, quả thực là điều xa xỉ.

Yêu công việc chăm sóc người già vì tính nhân văn

Em trai cũng đang theo nghề điều dưỡng nên tôi tìm hiểu khá kỹ về nghề này để hỗ trợ, tư vấn cho em. Tôi băn khoăn lắm, bởi cho rằng nghề này quá sức so với vóc dáng nhỏ bé của người Việt. Băn khoăn này của tôi được Vân động viên nhiều.

“Đúng là người Việt mình vóc dáng nhỏ bé, yếu thế hơn trong công việc này. Nhưng thực tế, em thấy công việc chăm sóc người già rất nhân văn và không quá vất vả như mọi người hình dung” –Vân nói với tôi. Rồi Vân kể về chính cuộc sống và việc làm của mình ở Đức để chứng minh cho quan điểm của mình. Thường ngày, Vân học từ 8h – 15h tại trường. Ngày nào đi thực tập sẽ không bố trí lịch học. Lịch thực tập được chia theo ca. Trung bình một tháng Vân làm công việc điều dưỡng khoảng 162 giờ.

“Tiếng là nơi làm việc nhưng mọi người ở viện dưỡng lão sống với nhau như một gia đình chị ạ. Với đồng nghiệp, những công việc nặng nhọc, sẽ luôn được đồng nghiệp khác giúp đỡ. Chúng em được phân ra các nhóm chăm sóc một số cụ nhất định. Đa số các cụ rất tự lập, cụ nào yếu quá mình mới phải hỗ trợ thôi. Việc chăm sóc các cụ có các công cụ, máy móc hỗ trợ thêm nên không quá vất vả đâu chị” - Vân kể.

Viện dưỡng lão nơi Vân thực tập

Vân gửi cho tôi nhiều bức hình nơi cô làm việc, kể cho tôi nghe câu chuyện cụ bà thường khóc và dúi vào tay Vân gói kẹo socola mỗi khi cô phải tạm biệt các cụ, kết thúc khoảng thời gian thực tập để về trường học. Vân bảo, với cô, các ông, các bà ở viện dưỡng lão giống như ông bà của em ở nhà, gần gũi, thân thương lắm.

Có thể trong tương lai, em trai tôi sẽ theo gót Vân tìm đến một vùng đất mới để tiếp tục học nghề, lập nghiệp. Là người chị, tôi yên tâm hơn khi biết rằng em mình có môi trường sống, học tập tốt và đặc biệt là có cơ hội nghề nghiệp thuận lợi trong tương lai gần. Chia sẻ câu chuyện của mình, tôi mong muốn tiếp thêm cảm hứng cho các bạn trẻ tự tin trong quyết định lựa chọn nghề để lập thân, lập nghiệp.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Lịch biểu

Tháng năm   2018
S M T W T F S
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

Sự kiện sắp tới

There are no up-coming events

Bình luận mới nhất

 • La Khổng Minh La Khổng Minh
  Cám ơn Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế IBA đã giải đáp rất chi tiết các thắc mắc của tôi về các ...

  Xem tiếp...

   
 • La Khổng Minh La Khổng Minh
  Chương trình du học nghề của Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế IBA tốt và tiết kiệm chi phí quá. Cám ơn ...

  Xem tiếp...

   
 • trầnmy trầnmy
  lúc đầu em cũng đã có ý định sang đức vì gia đình em có nhiều người bên đấy. Bạn em bảo có chương ...

  Xem tiếp...

   
 • Đào Hồng Đào Hồng
  Thầy cô cho em hỏi nếu mình chiều cao dưới 1m5 có cơ hội học theo ngành Nhà Hàng-Khách sạn không ạ?

  Xem tiếp...

   
 • katylu katylu
  Mình cần tư vấn về việc du học nghề cao đẳng.

  Xem tiếp...

   
 • manhtu97 manhtu97
  em đi ngành điều dưỡng được không ạ, chi phí khá phù hợp, em cần nộp những hồ sơ gì trước tiên ạ?

  Xem tiếp...

   
 • Cao Ngọc Mai Cao Ngọc Mai
  Em học hết lớp 12 rồi mà giờ bắt đầu học thì tháng mấy là đi được ạ, em có chị em ở Đức và giờ cũng rất ...

  Xem tiếp...

   
 • Hạnh Trần Hạnh Trần
  Các thày cô thật nhiệt huyết và hết mình với học trò. Kính chúc thày cô luôn dồi dào sức khoẻ để ngày ...

  Xem tiếp...

   
 • Tran chi cong Tran chi cong
  Em muốn học nghề và cho em tìm hiểu thông tin khi qua đức

  Xem tiếp...

   
 • Nguyễn thế hùng Nguyễn thế hùng
  [quote name="Quy"]minh muon hoi,minh di sang day co dc mien phi di may bay ko,co mat khoan tien ...

  Xem tiếp...

   
 • An an An an
  Cảm ơn IBA, một đơn vị giáo dục vô cùng có tâm huyết, những buổi tư vấn, giao lưu như thế này rất hữu ...

  Xem tiếp...

   
 • Hoàng Phát Hoàng Phát
  Đăng ký học thôi các bạn. Cám ơn Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế IBA đã cho chúng em cơ hội để học tập ...

  Xem tiếp...

   
 • Thương Thương Thương Thương
  Một chương trình tuyệt vời cho các bạn trẻ Việt Nam. Phải học tiếng Đức ngay thôi.

  Xem tiếp...

   
 • Thanh Dung Thanh Dung
  Buổi chia sẻ thật hữu ích cho học viên. Cám ơn Ban lãnh đạo IBA đã luôn đồng hành cùng chúng em!

  Xem tiếp...

   
 • Thu Loan Thu Loan
  Một chương trình hấp dẫn và có ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên Việt Nam.

  Xem tiếp...

Đăng ký Nhận tin

Vui lòng Đăng ký Nhận tin để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi

Bản đồ

Fanpage

Thông tin liên hệ

VIỆN GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO QUỐC TẾ IBA

Hình ảnh trụ sở